Powered by Spearhead Software Labs Joomla Facebook Like Button

newscms thaihealth c adfglz124579

นำรากบัวสดมา 1 กก. ให้เลือกชนิดที่อวบขาว ใช้สันมีดขูดผิวออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นตามขวาง ใส่หม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ต้มเคี่ยวประมาณ 10-15 นาที หากต้มนานเกินไปน้ำจะไม่ใส จะมีสีแดง แล้วนำกากรากบัวออกใส่น้ำตาลพอหวานหรือหวานตามใจชอบ ใช้ดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ (กากรากบัวที่ใช้ต้มแล้วนำไปคลุกน้ำตาลใช้กินเป็นขนมหรือรากบัวแช่อิ่มหรือรากบัวคลุกน้ำตาลรับประทานเล่น)

สรรพคุณ

ใช้เป็นยาแก้ร้อนใน แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ถ้าต้องการใช้เป็นยาแก้ไอ ให้ใช้รากบัวสดตำคั้นน้ำดื่มโดยไม่ต้องผสมน้ำตาล

2 ก.พ.61 - ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส.